Kỵ sĩ bóng đêm – nâng tầm cho toàn bộ dòng phim siêu anh hùng

79300

Với sự ra đời của Kỵ sĩ bóng đêm – The Dark Knight, vị đạo diễn Christopher Nolan đã khiến cả giới phê bình điện ảnh và khán giả toàn cầu phải kinh ngạc khi một bộ phim hành động trở thành tác phẩm kinh điển. Từ hành động, kỹ xảo âm thanh, cốt truyện tất cả đều được thể hiện một cách hoàn hảo, hấp dẫn và đầy thu hút.

Ranh giới giữa thiện và ác được thay đổi bằng cảm quan của con người

Kỵ sĩ bóng đêm – The Dark Knight là cuộc chiến cân não giữa Batman và Joker với hàng loạt các tình huống cao trào liên tục. Bộ phim mở đầu bằng phân cảnh Joker cùng nhiều đồng phạm thực hiện vụ cướp nhà băng của mafia. Nhưng thực chất đây là âm mưu đã được Joker chuẩn bị sẵn, hắn gài bẫy để mọi người giết hại lẫn nhau, và hắn sẽ ra tay với kẻ sống sót cuối cùng. Cuộc sống của cư dân thành phố Gotham bắt đầu bị đảo lộn khi hàng loạt vụ giết người man rợ xảy ra mà chẳng thể tìm ra thủ phạm. Điều đó khiến họ không còn tin rằng vị anh hùng giấu mặt Người dơi Batman có thể cứu được mình mọi lúc mọi nơi.

The-Dark-Knight

Batman cũng dần trở thành quân cờ trong tay Joker, hắn luôn tìm cách đưa anh vào các tình huống khó khăn nhất và buộc anh phải thừa nhận rằng mình hoàn toàn không có khả năng bảo vệ mọi người. Bộ ba Người dơi – Trung úy Gordon và luật sư Harvey Dent cũng nhanh chóng bị Joker dùng thủ đoạn chia rẽ. Hắn bắt cóc Harvey Dent và bạn gái anh, giam trong nhà kho riêng biệt chứa đầy chất nổ, được đặt ở hai vị trí rất xa nhau và hiển nhiên để cứu sống họ, Batman phải cùng lúc giải thoát cả hai. Mặc dù đã thực hiện một cuộc đua tốc độ nhưng không thành công, Dent bị thuốc nổ làm hỏng nửa bên mặt, còn bạn gái anh ta thì chết. Điều này khiến Dent bị ám ảnh. Từ một người bảo vệ công lý ngoài ánh sáng, diệt trừ cái ác, Dent trở nên điên loạn và nghe theo lời của Joker trả thù Barman, Gordon.

Batman tìm cách bắt được Dent và Joker, nhưng một lần nữa, hắn lại tiếp tục thể hiện sự điên loạn của mình khi đặt chất nổ bên trong 2 chiếc pha, một chở phạm nhân, một chở dân thường. Hắn cũng dụ dỗ họ rằng, cách duy nhất để tự cứu mình là kích hoạt chất nổ ở chiếc phà đối diện. Thế nhưng Joker không ngờ lần này hắn không thể khơi dậy cái ác bên trong những nạn nhân này, họ chọn cách hy sinh bản thân mình để giữ lại mạng sống cho đồng loại. Joker bị bắt giữ, Dent bị Batman tiêu diệt. Nhưng vì không muốn người dân biết rằng một người đã từng bảo vệ công lý lại trở thành tên tội phạm nguy hiểm, Batman hy sinh thân mình, nhận hết mọi tội lỗi của Dent. Qua hình tượng nhân vật Dent có thể thấy ranh giới giữa thiện ác sẽ dễ dàng bị xóa nhòa chỉ bởi sự yếu đuối, ích kỉ và lòng thù hận của bản thân. Người ta nhanh chóng ngờ vực những gì mình đã tin tưởng bấy lâu chỉ vì một lời khích bát của kẻ xấu.

Joker – kẻ phản diện xuất sắc nhất trên màn ảnh

Khán giả xem phim sẽ vô cùng phẫn nộ trước những hành động giết người man rợ của tên sát nhân Joker, nhưng lại cảm thấy nể phục bởi tài năng và trí thông minh siêu phàm của hắn. Tâm hồn của Joker dường như được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sự xấu xa, hỗn loạn. Hắn giỏi giang đến mức hiểu được mọi sự xấu xí, yếu đuối, đớn hèn của con người, và lợi dụng điều đó gieo rắc nỗi sợ hãi, ép họ đi theo cái ác như hắn. Thay vì trực tiếp giết người một cách man rợ, hắn dồn tất cả vào đường cùng để nỗi hận thù, đau khổ thúc đẩy con quỷ bên trong họ trỗi dậy và tự giết hại lẫn nhau. Việc còn lại của hắn là ngồi cười hả hê trên chiến thắng oanh liệt của bản thân mà bàn tay không cần vấy bẩn máu.

The-Dark-Knight-1

Sự thông minh của Joker được thể hiện thông qua mỗi hành động hắn thực hiện, tất cả đều có chủ đích rõ ràng và được lên kế hoạch bài bản, chi tiết, kể cả phương án dự phòng khi bất trắc. Bằng sự khôn ngoan, hắn luôn đi trước Batman một bước và biến anh thành kẻ rượt đuổi. Kẻ phản diện với mái tóc xanh và khuôn mặt đáng sợ này đã không ít lần hành hạ Batman, khiến thành phố Gotham chìm ngập trong tro bụi. Hắn nham hiểm đến mức có thể thao túng cuộc lật đổ toàn bộ tổ chức tội phạm, đoán trước được từng đường đi nước bước của cảnh sát và dân chúng.

Hóa thân thành công vào nhân vật Joker không ai khác chính là nam diễn viên Heath Ledger. Anh đã thể hiện xuất sắc hình ảnh một kẻ sát nhân điên rồ dường như có hệ tâm thần phân liệt và chẳng chút sự thương cảm nào với đồng loại. Để ghi được dấu ấn như ngày hôm nay trong lòng khán giả với vai diễn Joker, Heath Ledger đã rất nỗ lực, thậm chí sống biệt lập ở khách sạn suốt nhiều tuần liền để học từng chi tiết nhỏ nhất trên khuôn mặt đáng sợ, từ cử chỉ, biểu cảm, giọng nói rợn tóc gáy đến nội tâm phức tạp của kẻ sát nhân hàng loạt. Vết sẹo dài trên mặt, cặp mắt đỏ ngầu như có thể nhìn thấu tâm can người đối diện cùng điệu cười man rợ đã khiến Ledger trở thành tên tội phạm có sức ám ảnh nhất trong lịch sử điện ảnh Hollywood.

Để lại đánh giá của bạn